GIỚI THIỆU VỀ LÌ XÌ HẠT GIỐNG

Kể từ 2016, Lì xì Hạt giống và gieo hạt đầu xuân đã được Gieo giới thiệu tới mọi người như là một lựa chọn khác cho lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân. Thay vì tặng nhau tiền, chúng ta sẽ tiết kiệm hạt giống rồi đóng gói trong những phong bao thật đẹp để tặng cho nhau. Khi thành công, ý tưởng sẽ giúp cho hàng tỷ hạt được gieo và hàng triệu cây được trồng mỗi năm.

TẠI SAO CHÚNG TA NÊN LÌ XÌ HẠT GIỐNG

Thứ nhất: Lì xì hạt giống sẽ là một dự án giáo dục nhiều ý nghĩa đối với trẻ thơ

Người ta thường nói rằng sự giáo dục tốt nhất là "trao cho đứa trẻ cần câu, thay vì con cá". Lì xì hạt giống sẽ là cách chúng ta giáo dục một đứa trẻ hiểu rằng may mắn là thứ chúng ta có thể gieo trồng được. Nếu con muốn có sức khỏe hay tiền bạc, con đều có thể tự gieo trồng được bằng đôi tay của mình.

Lì xì hạt giống cũng là cách chúng ta gieo hạt yêu thương thiên nhiên vào tâm hồn con trẻ. Một đứa trẻ biết trồng cây sẽ không lớn lên và trở thành một người lớn thích chặt cây.

Và lì xì hạt giống cũng là cơ hội để mỗi đứa trẻ trở thành người Trao. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm; năm nay, con cũng có thể trao cho bố mẹ hạt giống của gia đình, trao cho ông bà hạt giống sức khỏe hay trao cho cô hạt giống của tình yêu.

Thứ hai: Lì xì hạt giống sẽ mang lại nhiều niềm vui và bớt đi những nỗi lo cho cả gia đình mỗi dịp xuân về

Người lớn không còn lo lắng “tết này lì xì bao nhiêu?”. Trẻ em không còn háo hức với những ước vọng vật chất về việc “mình sẽ được bao nhiêu nữa?”.

Những tháng trước tết, mỗi lần ăn hoa quả, cả gia đình đều có thể cùng nhau tiết kiệm hạt giống. Để khi xuân về, thì những hạt giống đó lại có thể được cho vào những phong bao thật đẹp để mang đi trao. Lì xì hạt giống cũng sẽ tạo ra một truyền thống mới cho cả gia đình. Ra tết, cả gia đình có thể cùng nhau mang hạt tới những khu vườn, cùng nhau gieo hạt, trồng cây, rồi cùng nhau chăm sóc để cây may mắn lớn lên.

Mỗi cái cây sẽ trở thành một người bạn của đứa trẻ. Mỗi cái cây sẽ trở thành một kỷ niệm của cả gia đình. Và hãy thử nhắm mắt tưởng tượng, sẽ thật tuyệt vời biết bao nếu bạn được đến thăm khu vườn của gia đình và được ngồi dưới bóng mát cái cây được trồng bởi ông hay tổ tiên của mình. Bạn sẽ cảm nhận được sự có mặt của tổ tiên của mình cho dù họ có không còn trên cõi đời này nữa. Trồng cây là cách trao đi sự sống, giúp sự sống của chính chúng ta sẽ mãi còn lại trên trái đất này.

Thứ ba: Lì xì hạt giống cũng là cơ hội để chúng ta chiến thắng nạn ô nhiễm môi trường chỉ trong một thế hệ

Người Việt của chúng ta nổi tiếng trên thế giới với truyền thống dựng nước và giữ nước. Suốt hàng ngàn năm qua, mỗi khi đoàn kết cùng nhau, người Việt lại có sức mạnh đánh đuổi được giặc ngoại xâm. Hôm nay, chúng ta đang đứng trước một tên giặc mới đó là ‘giặc ô nhiễm môi trường’. Chúng ta có thể lựa chọn than phiền về việc đó, hoặc lại một lần nữa đoàn kết cùng nhau để đẩy lùi tên giặc này. Nếu chúng ta cùng trao nhau hạt giống thì mỗi năm nước Việt sẽ có thêm nhiều triệu cây xanh mới, và thêm nhiều đứa trẻ biết tôn trọng thiên nhiên. Khi đó, đây sẽ là cơ hội để chúng ta đẩy lùi nạn ô nhiễm môi trường chỉ trong một thế hệ.

LÀM GÌ KHI HẠT GIỐNG KHÔNG NẢY MẦM?

Đừng lo khi bạn tặng hạt giống và hạt giống không nảy mầm, đó là quy luật bình thường của tự nhiên. Một ví dụ điển hình là sự có mặt của bạn trên cõi đời này cũng là hệ quả của hàng triệu hạt giống không bao giờ được 'nảy mầm'. 

Để trở thành cây, ngoài sức mạnh nội tại còn cần được gặp những điều kiện phù hợp. Chúng ta có thể tạo ra môi trường cho chúng nhưng cũng đừng buồn nếu nó không thành cây. Nếu hạt không thành cây thì chúng ta sẽ tiếp tục trồng hạt khác và một hạt khác nữa.

 

BỘ TRANH SO SÁNH

LÌ XÌ HẠT GIỐNG VÀ LÌ XÌ TIỀN

Liên hệ

Hotline: 84 - 91 595 4939

Điện thoại: 84 - 24 - 38.633.245

Email: lixihatgiong@gmail.com

-------------

Gieo - Nghệ thuật Trao hạt May mắn 

Một dự án xã hội của Công ty Cổ phần Trao Group

Số 23N2 - Ngõ 30 - Phố Trần Quang Diệu - Hà Nội

Gieo Cafe: số 171 ngõ 75 phố Trần Quang Diệu - Hà Nội

183/58 – Đường số 10 – Phường 8 – Quận Gò Vấp - Sài Gòn

  • YouTube Social  Icon